Qc tại Đà Nẵng

Quảng cáo ngoài trời

tại Đà Nẵng


Quảng cáo ngoài trời

Hạn chế và giải pháp
Quảng cáo ngoài trời là hình thức mang lại hiệu quả cao không những về kinh tế mà còn về các mặt chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Số lượng các tổ chức, cá nhân tận dụng phương thức ngày đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian qua mặt dù đã nhiều lần được đưa ra bàn luận, việc thực hiện và quản lý công tác quảng cáo ngoài trời vẫn còn một số vấn đề sauDN 61Những năm qua hoạt động tuyên truyền quảng cáo ngoài trời trên địa bàn một số thành phố vẫn chưa có quy hoạch. Các bảng, biểu, băng rôn, áp phích… được làm một cách tùy tiện với các chất liệu, kích cỡ không theo quy luật. Trên cột điện, cây xanh, chúng ta luôn bắt gặp các tờ rơi,  poster, băng rôn có thể được bắt ngang đường giao thông, hay một cơ quan nào đó căng treo tùy tiện phía trước cơ sở của mình. Chính những điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch đô thị, gây mất mỹ quan đường phố. Hình ảnh đất nước chính vì thế cũng xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Đối với các thành phố lớn dân cư đông đúc thì càng nhìn luộm thuộm hơn. Đây là một thách thức trong công tác quản lý khi quy hoạch là một bài toán nan giải… Tuy nhiên đối với các đô thị đang phát triển xây dựng thì tầm nhìn là một điều cần thiết.Việc quản lý này không phải là trước, trong khi thực hiện mà một vấn đề cần lưu ý sau khi thực hiện chiến dịch quảng cáo xong, chúng ta có thể thấy những sườn sắt, tôn, trụ trơ xương, gỉ sét, những bảng bị rách toạt không được thu dọn một cách phù hợp. Thời gian treo cũng lộn xộn, không có gì để nhìn thấy các tờ rơi gia sư, quảng cáo khoan cắt bê tông… được dán đầy đường…
Quy hoạch đô thị cần được làm một cách công khai minh bạch. Cơ hội cần được chia đều cho doanh nghiệp đăng ký mua, đấu thầu các địa điểm vị trí đặt. Phải tạo một sự cạnh tranh công bằng thì mới có thể đảm bảo luật pháp được thực hiện.
Riêng đối với các tổ chức, cá nhân, việc thực hiện quảng cáo ngoài trời vẫn còn thiếu ý thức. Có thể dễ dàng bắt gặp một số cửa hàng đôi khi tự ý đặt biển quảng cáo của mình thật to phía trước cũng là một sự cạnh tranh thiếu lành mạnh và chưa đúng pháp luật.

Đối với các thành phố lớn đã đầu tư các bảng, biển, khung, cột treo… Tuy nhiên tại nhiều vùng khác, việc này vẫn chưa được chú trọng một cách đúng mức dẫn đến doanh nghiệp và người dân làm quảng cáo một cách tự phát, thiếu ý thức.
Các bảng quảng cáo chưa thật sự có đột phá về thiết kế, ý tưởng. Quảng cáo ngoài trời có khả năng tác động mạnh đến trực quan người xem. Tuy nhiên hiện nay cho thấy các ý tưởng vẫn còn chung chung, trùng lặp. Doanh nghiệp vẫn chưa có một bước đột phá về thông điệp, hình ảnh, màu sắc, ngôn từ. Chính điều này hạn chế phần nào việc khai thác quảng cáo ngoài trời.
Bên cạnh các bảng, biểu, poster… dán treo ngoài đường, các phương tiện khác vẫn chưa được vận dụng triệt để: quảng cáo trên xe buýt, taxi, sân bay, chỗ chờ xe buýt…
Đối với Việt Nam, trong nền kinh tế thị trường mới mở thì việc quản lý quảng cáo ngoài trời vẫn còn mới mẻ, cần tiếp tục bổ sung các điều luật và các phương pháp, hình thức để có thể khai thác triệt để hình thức này. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần học hỏi để có thể tận dụng tốt mọi hình thức quảng cáo ngoài trời và có thêm các ý tưởng sáng tạo để hiệu quả hơn trong việc truyền tải các thông điệp. Vậy điều nào cần được lưu ý?


Cần đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc quảng cáo ngời trời. Quảng cáo ngoài trời được thực hiện tốt góp phần tôn lên vẻ đẹp của thành phố.
Thực hiện minh bạch việc đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn, đúng pháp luật đối với các doanh nghiệp quảng cáo
Các cơ quan ban ngành cần phối hợp chặt chẽ để cùng nhau quản lý các vấn đề này.
Cần nâng cao ý thức của người dân cũng như tuyên truyền cho các doanh nghiệp về luật quảng cáo ngoài trời. Cần tổ chức giám sát trước, trong và sau khi thực hiện các đợt quảng cáo ngoài trời này.
Luật có thể thắt chặt các quy định chung tuy nhiên cũng nên khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, đổi mới từ phía doanh nghiệp quảng cáo. Vì sự sáng tạo bao giờ cũng làm cho cuộc sống thêm màu sắc.
Quảng cáo ngoài trời, một vấn đề không phải mới nhưng hết sức quan trọng cần được sự quan tâm của tất cả cộng đồng xã hội.